• Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 16:30
  • 0243 868 8488
  • congress@vnha.org.vn
Hội thảo khoa học

Vai trò của lipoprotein(a) trong tầm soát và đánh giá sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa

09:00 - 11:00, thứ Bảy, ngày 18/05/2024
Kính gửi các Quý Bác sĩ và Kỹ thuật viên Xét nghiệm,
Mặc dù các yếu tố nguy cơ truyền thống như mức LDL-C cao được xem là mục tiêu được sử dụng phổ biến để phòng ngừa bệnh tim mạch do xơ vữa, tuy nhiên, những bằng chứng mới đã chứng minh tăng Lipoprotein (a) [Lp(a)] máu là yếu tố nguy cơ quan trọng và độc lập gây xơ vữa động mạch có yếu tố di truyền. Mức Lp(a) cao dẫn đến tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim, nhồi máu não, bệnh động mạch chi dưới, hẹp vôi hoá van động mạch chủ ngay cả ở những người có mức LDL-C được kiểm soát tốt. Do đó, mức Lp(a) ổn định tương đối trong 1 đời người trở thành mục tiêu dự phòng và điều trị bệnh tim mạch.
Tăng Lp(a) rất phổ biến trong cộng đồng, cứ 5 người thì có 1 người tăng Lp(a) với mức tăng được xác định > 125 nmol/L. Tuy vậy, cho đến nay, ngay cả thuốc hạ cholesterol máu là Statin cũng không có tác dụng giảm nồng độ Lp(a) một cách hiệu quả. Các phương pháp tiếp cận, các thuốc hạ Lp(a) khác nhau đang được tập trung nghiên cứu.
Ngoài ra, vẫn còn tồn tại nhiều thách thức trong quản lý Lp(a) tại Việt Nam, từ nhận thức hạn chế giữa các Chuyên gia y tế (Lâm sàng, Cận Lâm sàng) cũng như chuẩn hóa các phương pháp đo nồng độ Lp(a) trong Phòng Xét nghiệm, nhằm cung cấp kết quả chính xác phản ảnh đúng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa.
Do đó, Công ty TNHH Roche Việt Nam phối hợp với Phân Hội Xơ vữa Động mạch Việt Nam - Hội Tim Mạch Học Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến vào lúc 09:00 - 11:00, thứ Bảy, ngày 18/05/2024.
Chương trình chi tiết và link tham dự: Xin mời xem file đính kèm.
Xin lưu ý: Hội thảo này không cấp CME.
Chúng tôi trân trọng kính mời!