• Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 16:30
  • 0243 868 8488
  • congress@vnha.org.vn

Lần đầu tiên tại Việt Nam thay van trong van động mạch chủ

Sáng 18/10, bác T. một bệnh nhân nam 82 tuổi đã được các bác sĩ Viện Tim Mạch Việt Nam can thiệp thay van trong van qua đường ống thông. Đây là một trường hợp khá đặc biệt trong thực hành lâm sàng mà trước đây chỉ vài năm những bác sĩ chuyên ngành tim mạch can thiệp cũng không thể nghĩ lại có những tiến bộ đặc biệt như vậy.

Các chuyên gia thường xuyên thảo luận, trao đổi trong quá trình thực hiện ca can thiệp.

Bác T. là một trong những trường hợp được làm thủ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (gọi tắt là TAVI) đầu tiên của Viện Tim mạch Việt Nam (tháng 3/2014). Thời điểm đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng với biểu hiện suy tim nặng, viêm phổi nặng, phải đặt nội khí quản.

Qua thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị bệnh hẹp van động mạch chủ nặng trên nền bệnh lý van động mạch chủ có hai lá van bị thoái hóa. Bình thường thì van động mạch chủ có 3 lá van giúp đóng mở bảo đảm dòng máu đi theo một chiều nhịp nhàng. Khi van bị hẹp hoặc hở thì ảnh hưởng đến chức năng tuần hoàn, chức năng tim và dẫn đến suy tim nhanh chóng.

Việc điều trị với các bệnh lý van tim nặng trước đây phải phẫu thuật tim mở để thay và sửa van. Tuy vậy, trong trường hợp bệnh nhân nặng và tuổi cao thì nguy cơ cuộc mổ rất cao và nhiều trường hợp là không thể phẫu thuật được. Thay van động mạch chủ qua đường ống thông đã trở thành biện pháp ưu việt được lựa chọn cho người bệnh bị hẹp van động mạch chủ cao tuổi với nhiều ưu điểm vượt trội, không phải phẫu thuật tim mở, không phải gây mê, phục hồi nhanh….

Tại thời điểm năm 2014 khi bệnh nhân này nhập viện, tình trạng rất nặng, hẹp van động mạch chủ rất nặng, các bác sĩ phẫu thuật từ chối vì nguy cơ đặc biệt cao. Trước tình hình đó, các bác sĩ đã quyết định nong van cấp cứu bằng bóng nới rộng lỗ van để tiếp tục hồi sức cấp cứu, vượt qua thời khắc lâm nguy. Sau đó bệnh nhân được thay van động mạch chủ qua đường ống thông vài ngày sau đó.

Do bệnh nặng, người bệnh còn trải qua cả tháng điều trị ở đơn vị hồi sức, chuyển qua Viện Bỏng ghép da do loét tì đè. Sau đó bệnh nhân phục hồi tốt.

Trong nhiều năm, người bệnh tái khám khá đều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng trở lại và phải tái nhập viện vì suy tim nặng. Siêu âm cho thấy van sinh học đã thoái hóa nặng, hở nhiều, buồng tim giãn. Với những van nhân tạo có lá van sinh học làm từ màng tim bò hoặc lợn được xử lý kỹ lưỡng thì tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm là phù hợp với bệnh nhân này.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định, việc thay van lại cho bệnh nhân là chỉ định bắt buộc và tình trạng của bệnh nhân không cho phép mổ tim mở nên việc thay lại van qua đường ống thông van - trong - van (TAVI V-i-V) là chỉ định tối ưu nhất.

Nhóm các bác sĩ chuyên về van tim, tim mạch can thiệp, gây mê, hồi sức, siêu âm tim, ngoại khoa… đã làm việc, thảo luận và thống nhất phương án, quy trình và thực hiện thủ thuật.

Bệnh nhân được can thiệp thay van trong van qua đường ống thông sáng 18/10.

Viện Tim mạch Việt Nam là trung tâm đầu tiên trên cả nước thực hiện một cách độc lập kỹ thuật TAVI với van trên bóng và kíp thủ thuật của Viện đã tiến hành một cách thành thạo trong khoảng thời gian 30 phút tính từ lúc chọc mạch đùi.

Bệnh nhân chỉ cần gây ngủ và tỉnh ngay sau thủ thuật. Các thông số về huyết động được cải thiện rõ rệt với chênh áp qua van chỉ.

Đây là ca TAVI-in-TAVI lần đầu tiên ở Việt Nam. Kỹ thuật thành công mở nhiều cơ hội cho bệnh nhân Việt Nam vì trường hợp bệnh như của bác T. sẽ ngày càng gặp nhiều và các thầy thuốc Viện Tim mạch Việt Nam tự hào có thể hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới.

Nguồn: Nhandan.vn

Chia sẻ nội dung này trên:

Các tin khác

Thông báo và Thư mời tham dự Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 19

Nhóm chuyên gia Việt Nam công bố kết quả RESTORE tại ACC 2024

Kết quả RESTORE đã được GS.TS Phạm Mạnh Hùng đại diện cho nhóm nghiên cứu trình bày tại Hội nghị thường niên của Trường môn tim mạch Hoa Kỳ (ACC) vào ngày 6/4/2024