Ngôn ngữ / Language:
Đăng nhập Đăng ký Hội viên
Hoi Tim mach hoc Viet Nam
   
 
 
Khuyến cáo về Chẩn đoán và điều trị rung nhĩ 2016
Giới thiệu - Các từ viết tắt
Phần mở đầu
Dịch tễ học và Cơ chế sinh lý bệnh
Đánh giá về lâm sàng
Dự phòng huyết khối
Khuyến cáo về chiến lược kiểm soát tần số thất
Chiến lược kiểm soát nhịp
Một số nhóm bệnh nhân rung nhĩ cá biệt
Lời kết
 
Trang chủ / Dịch tễ học và Cơ chế sinh lý bệnh  Print     Email
Dịch tễ học và Cơ chế sinh lý bệnh
Định nghĩa và sinh lý bệnh của rung nhĩ

RN là một loại rối loạn nhịp thường gặp và có tỷ lệ mắc tăng lên theo tuổi. Chỉ có khoảng 1% RN ở các BN tuổi < 60 trong khi đó có tới 12% ở tuổi từ 75-84 và thậm chí tới hơn 1/3 số BN từ 80 tuổi trở lên có RN. Tại Mỹ, theo thống kê vào năm 2010 cho thấy có 2% BN < 65 tuổi có RN, tỉ lệ này là 9% ở các BN từ 65 tuổi trở lên. RN ảnh hưởng tới 2,7 đến 6,1 triệu người Mỹ trưởng thành và con số này theo dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 25 năm tới. Gánh nặng bệnh tật liên quan đến RN bao gồm các lần nhập viện do RN gây rối loạn huyết động, các biến cố tắc mạch, suy tim và tử vong... RN làm tăng 5 lần nguy cơ đột quị và tỉ lệ này còn tiếp tục tăng theo tuổi. RN làm tăng 3 lần nguy cơ suy tim, tăng 2 lần nguy cơ tử vong.

1. Định nghĩa và sinh lý bệnh của rung nhĩ

RN là một rối loạn nhịp trên thất với đặc trưng bởi tình trạng mất đồng bộ điện học và sự co bóp cơ tâm nhĩ với các đặc điểm điện tâm đồ: Các khoảng R-R không đều nhau (khi dẫn truyền nhĩ thất còn tốt), không còn dấu hiệu của sóng P, các hoạt động bất thường của sóng nhĩ.

RN gây ảnh hưởng huyết động liên quan đến tần số đáp ứng thất bất thường (quá nhanh hoặc quá chậm) và sự mất sự đồng bộ giữa nhĩ và thất. RN gây ra triệu chứng rất khác nhau trên các BN: từ không triệu chứng đến mệt mỏi, hồi hộp, khó thở hoặc các triệu chứng nặng như tụt huyết áp, ngất hoặc suy tim.

RN làm tăng nguy cơ đột quị và/hoặc tắc mạch ngoại vi do hình thành các huyết khối trong buồng nhĩ, thường là khởi phát từ tiểu nhĩ trái.

Các tin khác
Cơ chế của rung nhĩ (10/19/2016)
Phân loại rung nhĩ (10/19/2016)